Cảm nhận sau hai năm đồng hành cùng Alpha – chia sẻ của anh Phạm Xuân Sơn

Vậy là một năm học nữa lại trôi qua. Một buổi sáng mát mẻ và bình yên. Tôi ngồi tĩnh lặng trong căn phòng nhỏ của mình suy ngẫm về những điều tuyệt vời mà hai đứa con thân yêu của chúng tôi đã thu nhận được tại Alpha – ngôi trường tự hào và yêu quý của chúng. Tôi sẽ kể cho các bạn 2 câu chuyện, hai trải nghiệm với hy vọng chúng sẽ có ích cho các bạn cách này hay cách khác.

Có thể bạn quan tâm:

Việt Hoàng, anh Phạm Xuân Sơn, Minh Nhật
Từ trái sang phải: Việt Hoàng, anh Phạm Xuân Sơn, Minh Nhật

Có thể nói Việt Hoàng, đứa con đầu tiên của chúng tôi, đã từng là cơn ác mộng của chúng tôi trong việc học hành. Không phải con không thông minh mà vì con thông minh theo một cách khác. Một số hạn chế về vấn đề ngôn ngữ đã làm kết quả học tập của con khá tệ. Trong những năm học tiểu học, nếu trong lớp có 22 học sinh giỏi và một học sinh tiên tiến thì đứa học sinh tiên tiến đó chắc chắn là con mình! Việc đứng ở cuối lớp quá lâu làm con mất luôn cả sự tự tin. Con ngày càng nhút nhát và ngại giao tiếp.

Năm lớp 6 trôi qua cũng không khác gì lắm với những năm tiểu học nên chúng tôi đã quyết định chuyển con sang trường Alpha. Thật là một quyết định đúng đắn.

Khi chuyển con sang đây, trong thâm tâm chúng tôi không kỳ vọng gì nhiều vào việc học tập của con nên trong bức thư gửi trường trong chương trình Tôi tài giỏi – Bạn cũng thế, tổ chức vào dịp hè để chuẩn bị tâm lý cho học sinh khi bước vào năm học, tôi đã viết rằng, tôi không quá quan tâm đến kết quả học tập của con, chỉ mong nhà trường giúp con tự tin hơn và con cảm thấy hạnh phúc khi học tại đây.

Con bắt đầu năm học ở vị trí của nhóm cuối lớp, toán nhóm 3, văn nhóm 3, tiếng anh cũng nhóm 3.

Kết quả năm học thứ nhất vượt xa mong đợi của chúng tôi. Tiến bộ bắt đầu từ môn Toán. Từ chỗ là một học sinh nhóm 3, hết Học kỳ I con đã lên nhóm 2 và trong Học kỳ II con đã lên nhóm 1. Một ngọn lửa muốn bùng cháy cần được nhen lên ở đâu đó. Thầy Tuấn đã rất thành công trong việc nhen lên sự tự tin của con. Thầy đã làm con tin rằng con là một học sinh giỏi toán. Bắt đầu bằng những bài toán vừa sức và nâng dần độ khó, thầy đã giúp con đi từ bước trên con đường thành công và cuối cùng con đã làm được.

Kết quả học tập chỉ là một phần trong việc giáo dục toàn diện của Alpha. Điều mà tôi hài lòng nhất là con đã trở nên tự tin hơn rất nhiều. Bằng việc trao đổi cởi mở với nhà trường về những điểm mạnh và điểm yếu của con, con đã được giao nhiệm vụ làm các clip cho các câu lạc bộ khoa học. Với việc quay thành công các clip như Behind the Scene Mammia, Ngày Tết của Việt Nam và Nước Ngoài – sự khác biệt … con đã được bạn bè yêu mến và trở thành thủ lĩnh của nhóm làm phim.

Việt Hoàng cùng các bạn
Việt Hoàng cùng các bạn

Sang năm thứ hai con còn tiến bộ hơn năm đầu tiên. Bây giờ con là học sinh nhóm 1 của 3 môn tự nhiên Toán, Lý, Hóa. Với môn tin học, con là một ngôi sao với kỹ năng sử dụng máy tính rất thành thạo và kỹ năng làm phim ngày càng chuyên nghiệp hơn. Môn Tiếng Anh là môn con gặp nhiều khó khăn nhất đã có sự tiến bộ nhảy vọt.

Bây giờ ai đó gặp lại con sẽ thấy một cậu bé khác hẳn. Một trưởng nhóm đầy tự tin dám thành lập cả xưởng phim Học văn hành với hàng chục clip đã dựng, trong đó có bộ phim con còn đóng vai người dẫn chương trình nói năng rất lưu loát.

Đứa con thứ hai của tôi, Minh Nhật, thì lại rất khác. Minh Nhật chẳng bao giờ gặp khó khăn trong việc học hành cả. Con học như chơi nhưng luôn luôn nằm trong nhóm đầu lớp. Năm thứ nhất Minh Nhật kết thúc năm học với điểm trung bình các môn 8.9.

Minh Nhật (bên trái) cùng các bạn
Minh Nhật (bên trái) cùng các bạn

Vì học nhanh quá nên giống như chú thỏ trong cuộc thi giữa Rùa và Thỏ, con sinh ra chủ quan nên kết quả không thật là mỹ mãn. Môn toán là môn sở trường nhưng con rất hay mắc những sai sót không đáng có. Với sức học của con nếu không đạt điểm 10 thì đã là một sự thụt lùi.

Sang năm thứ hai chúng tôi đã trao đổi rất kỹ với cô Yến và cô Ngọc Anh mong muốn của mình về con. Chúng tôi muốn con có thêm kỹ năng lãnh đạo nhóm, con cần có trách nhiệm hơn nữa với các công viêc được giao, môn toán của con cần phải được đẩy mạnh hơn nữa vượt ra ngoài khuôn khổ chương trình của Bộ vì con có khả năng này.

Thay đổi của con đã diễn ra trong Học kỳ II. Khi làm clip Bảo vệ môi trường, con đã thể hiện sự chủ động và trách nhiệm cao. Nhóm của con đã rất sáng tạo trong ý tưởng và phối hợp với nhau rất tốt. Con đã thường xuyên gọi điện, gửi mail cho các bạn để đảm bảo clip hoàn thành đúng tiến độ. Con đã rất hạnh phúc khi clip của nhóm đoạt giải.

Đột phá của con xuất hiện ở môn Toán. Với những đề toán cực khó vượt trên năng lực của chính con, con đã phải nỗ lực hết mình để vật lộn với chúng. Hầu hết các bài toán hình con phải giải trong 3 ngày, có bài con xóa và vẽ hình đến 20 lần trước khi tìm ra cách giải. Khi tìm ra, con cảm thấy một niềm hạnh phúc trào dâng.

Chính những thử thách này đã mang lại cho con nguồn cảm hứng với môn Toán để kết quả là trong tất cả các bài kiểm tra học kỳ II của con chỉ có một điểm 9 còn lại toàn 10, với điểm trung bình 9,9.
Ngày tổng kết năm, con lên nhận giải thưởng “khác biệt” dành cho học sinh có nỗ lực tuyệt vời để tạo được sự khác biệt trong môn Toán.

Mỗi đứa trẻ có thể đang giấu một “nút bấm” ở đâu đó. Ở Việt Hoàng đó là việc được ghi nhận. Khi con làm tốt một clip và được ghi nhận, sự tự tin bắt đầu tăng lên. Khi con làm tốt một bài toán và được động viên, khen ngợi con cảm thấy hưng phấn và quyết tâm lên rất nhiều. Ở Minh Nhật đó là thách thức. Với những bài toán cực khó mà người lớn cũng phải bó tay, khi con giải được con cảm thấy thật tự hào và hài lòng với mình. Điều đó mang lại cho con năng lượng để lao vào thử thách mới. Sự tập trung xuất hiện và những sai sót không đáng có tự nhiên biến mất.

Tại sao những nút bấm này lại được phát hiện? Tôi cho rằng đó là do chúng tôi luôn tin tưởng vào trường Alpha. Khi con gặp khó khăn, chúng tôi không nghĩ đến việc cho con học thêm gia sư, hay cho con đến một trung tâm nào đó vào buổi tối. Chúng tôi tích cực trao đổi với cô Yến và các giáo viên của con để tìm giải pháp. Chúng tôi tin rằng các thầy cô Alpha là những người biết lắng nghe và yêu thương học sinh, họ sẽ cùng chúng tôi tìm ra giải pháp. Xin các bạn đừng hiểu nhầm rằng tôi phê phán, hay chỉ trích những phụ huynh cho con đi học thêm. Tôi không có ý như vậy. Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau và có những lý do xác đáng cho các quyết định của mình. Tôi chỉ chia sẻ với các bạn những gì mà chúng tôi đã làm được với hai đứa con của tôi.

Tại sao tôi lại tin tưởng vào Alpha? Đầu tiên bằng trực giác của mình tôi nhận thấy những sáng lập viên của trường, cô Yến và chú Thư là những người có tâm và có nhiều phẩm chất tin tưởng được. Sau đó bằng việc quan sát những gì diễn ra ở trường, tôi thấy Alpha rất khác biệt. Ở đây tôi muốn nói về sơ đồ KASH. Nó được vẽ như thế này:

Untitled-1-02

Hầu hết các trường và các doanh nghiệp chỉ chú trọng vào nửa bên trái của sơ đồ, đó là: Knowledge và Skills. Họ nghĩ rằng học sinh chỉ cần học kiến thức và các kỹ năng là đủ. Thậm chí có trường chỉ chú trọng vào kiến thức. Tuy nhiên những doanh nghiệp thành công lại là những doanh nghiệp biết phát triển nửa bên phải của sơ đồ cân bằng với nửa bên trái, đó là Attitude và Habit có nghĩa là bồi dưỡng Thái độ và các Thói quen. Một nhân viên tốt thì ngoài kiến thức và kỹ năng, anh ấy sẽ cần có những thái độ tích cực và những thái độ tích cực này sẽ phải được thực hành rất nhiều cho đến khi trở thành các thói quen.

Thật tình cờ tôi thấy Alpha đang làm đúng như vậy. Họ rất chú trọng vào rèn luyện Thái độ và các Thói quen tốt thể hiện qua các giá trị mà họ luôn nhắc đi nhắc lại hàng ngày: TRUNG THỰC, TÔN TRỌNG, YÊU THƯƠNG, LẮNG NGHE, TỰ CHỦ, ĐÚNG GIỜ, TRÁCH NHIÊM, KHIÊM TỐN, TỰ TIN … Tất cả những điều này đều rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển những nhân cách tốt, những con người đáng tin cậy và thành công trong tương lai.

Như một lẽ đương nhiên, tôi luôn tin tưởng và ủng hộ Alpha. Tôi đã gặp ở Alpha nhiều phụ huynh có cùng niềm tin, chia sẻ cùng một quan điểm giáo dục và tôi hy vọng rằng những tâm sự chân thành này của tôi sẽ đến được với nhiều phụ huynh cùng chí hướng. Chúng ta sẽ tập hợp nhau lại thành một cộng đồng để các con chúng ta có một môi trường sạch, nơi những giá trị tốt đẹp được đề cao, để phát triển và trưởng thành, góp phần phát triển một xã hội Việt Nam tốt đẹp hơn.

Link bài viết trên Facebook:

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=599264993574696&id=100004736011315

Phạm Xuân Sơn – PHHS Việt Hoàng, Minh Nhật

Vài thông tin về trường THCS Alpha có thể bạn quan tâm:

5 thoughts on “Cảm nhận sau hai năm đồng hành cùng Alpha – chia sẻ của anh Phạm Xuân Sơn

  1. Pingback: Dành 01 ngày để tìm hiểu về trường cấp 2 tốt cho con - Alpha School

  2. Pingback: Hội thảo Tuyển sinh năm học 2017 - 2018 - Alpha School

  3. Pingback: Những phụ huynh quanh tôi - Alpha School

  4. Pingback: Thư chúc mừng các con học sinh khối 7 - Alpha School

  5. Pingback: Hội thảo Tuyển sinh THCS Alpha năm học 2018 - 2019 - Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *