Cách bố mẹ dạy con Hiệu quả và Khoa học

Tiếp xúc với nhiều bố mẹ thành công trong việc dạy con, cũng như theo dõi những trường hợp bố mẹ gặp khó khăn trong việc giúp con phát triển, tôi thấy có mấy điểm chung sau mà đa số bố mẹ sử dụng, tổng hợp lại theo kinh nghiệm cá nhân (Ở đây loại trừ những trường hợp thiên tài hoặc quá đặc biệt, quá may mắn)

1. HỌ RẤT HIỂU CON:

– Họ thực sự rất hiểu điểm mạnh, yếu của con là gì, tính cách của con ra sao, tất nhiên việc này phần lớn bố mẹ thực sự quan tâm tới con đều hiểu.

– Họ hiểu bản chất các vấn đề của con thường đang nằm ở đâu thay vì dễ dàng giúp đỡ con những hiện tượng. Chính vì vậy họ rất khó để con qua mắt được trong những trường hợp chúng muốn dấu diếm điều gì, đơn giản họ hiểu lúc nào cần xử lý mà thôi.

– Bố và mẹ thường có những điểm chung khi hiểu con, chứ không có sự chênh lệch nhiều khi nhận định về con họ như thế nào.

– Họ chấp nhận và chịu trách nhiệm 100% về con chứ không đổ lỗi cho bất cứ ai.

– Họ rất hiểu khi lựa chọn cho con một điều gì đó vì đơn giản nó có lý do của nó và nằm trong một cách nhìn lâu dài về con của họ, nằm trong mục tiêu tiến bộ về dài hạn của con chứ không dễ gì bị những thứ trước mắt lôi cuốn.

2. HỌ CÓ PHƯƠNG PHÁP KHOA HỌC PHÙ HỢP TÁC ĐỘNG VÀO CON

– Vì họ rất hiểu con nên họ thường có NHIỀU phương pháp để lựa chọn tác động vào con sao cho phù hợp với hoàn cảnh, nội dung và mục tiêu của việc làm đó.

– Họ thường đặt câu hỏi lại cho con mỗi khi con hỏi bố mẹ để giúp con chủ động suy nghĩ và tìm ra vấn đề.

– Bản thân họ rất chịu học hỏi tìm tòi, tham gia các chương trình đào tạo, đọc sách, tra cứu để cập nhật cũng như nâng cao hiệu quả của việc dạy con.

– Tất cả những sự tác động của họ đều đã được nằm trong một loạt câu trả lời: Nhằm mục tiêu gì? Bản chất vấn đề là gì? Con đang ở trạng thái nào? Phương pháp trước có hiệu quả không?…

– Họ thường là tấm gương cho con, họ loại bỏ được cái tôi, cái sĩ diện hình thức của người đời để phân tích cho con cái bản chất và cái thực sự mong muốn của con.

– Họ có những đối tác hết sức tin cậy và phù hợp cho con trong công cuộc rèn luyện và phát triển. Ở đây có thể là những người bạn, thầy cô, nhà trường, bạn bè của con.

– Bố mẹ này thường ko so sánh con với nhau, đặc biệt các bạn em mà trước đó có anh/chị được coi là thành công trong học tập thì áp lực rất lớn vì so sánh, bởi họ hiểu mỗi đứa trẻ dù trong 01 gia đình nhưng tính cách, năng lực, điểm mạnh, yếu khác nhau và quan trọng là hiểu chúng và phát huy đúng điểm mạnh, đam mê của chúng.

3. HỌ CÓ ĐỊNH HƯỚNG VÀ TẦM NHÌN CÙNG CON:

– Dựa trên nền của 02 nội dung trên thì bố mẹ này thường đã có những tầm nhìn và định hướng nhất định về con nhưng ko bó buộc, họ chỉ gợi mở hướng, cuối cùng đó là lựa chọn và do con quyết định.

– Họ chủ động tìm, tạo ra và hướng con tham gia vào các môi trường tích cực giúp con có cơ hội rèn luyện để đi theo định hướng con người mà họ mong con họ đạt được thay vì phụ thuộc và chờ đợi một yếu tố nào đó.

– Họ rất chịu khó nghiên cứu và định hướng dài hạn cho con, có thể con mới học cấp 1 thì họ cũng đã từng nghĩ tới việc con học đại học ở đâu? trường nào? thành người có ích, có giá trị gì?

Cám ơn các mẹ trong Alpha đã từng chia sẻ với chú Thư để chú có thêm được những tổng hợp hay.

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *