CÁC CLB CHÍNH KHÓA: HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ BẢN THÂN CỦA HỌC SINH THCS ALPHA 

Tại Alpha, mô hình CLB Phát triển năng lực được đưa vào chương trình học chính khóa nhằm tạo cơ hội để học sinh được lần lượt trải nghiệm và khám phá đa dạng lĩnh vực, làm quen với các dự án học tập, từ đó tìm ra thế mạnh để phát triển chuyên sâu hơn ở các bậc học tiếp theo. 

Giai đoạn Lớp 6 – Lớp 7 được coi là giai đoạn phát triển năng lực chung cho tất cả các lĩnh vực, kích thích mỗi học sinh tự khám phá bản thân, sớm xác định được mục tiêu – kế hoạch và con đường mà mình sẽ đi. Vì vậy Alpha School đã xây dựng nên 4 CLB chính khóa với thời lượng 2 tiết/tuần để các em được lần lượt trải nghiệm hình thức học tập dự án liên môn ở nhiều môn học, đó là: (1) CLB Văn – Sử; (2) CLB Khoa học – Tự nhiên (3) CLB Tiếng Anh; (4) CLB Tin học – Kỹ năng (Giáo dục tập thể). 

Mỗi CLB kéo dài 2 tháng và sẽ có các sản phẩm đầu ra để báo cáo trong buổi tổng kết các CLB. Mục tiêu của giai đoạn này là đem lại trải nghiệm, giúp các em có thể lựa chọn được thế mạnh của bản thân. Các em được sẽ được rèn các kĩ năng: (1) Xác định mục tiêu, lập kế hoạch; (2) Làm việc nhóm; (3) Quản lý thời gian; (4) Kèm theo các kĩ năng đặc thù cho từng bộ môn. 

1. CLB Văn – Sử Khối 6: Chủ đề DẤU ẤN NGÀN NĂM

Các con bắt đầu hành trình tham gia CLB bằng những hành trình khám phá các địa điểm văn hóa – lịch sử (như Đền Gióng, Việt Phủ Thành Chương, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, Phố cổ Hà Nội…). Sau đó thầy cô và các con đã cùng nhau tổng hợp – khai phá kiến thức để tạo nên những sản phẩm ý nghĩa. 

Với việc thực hiện các sản phẩm báo cáo (video clip, tập san, số tay, tác phẩm sân khấu hóa), học sinh được rèn luyện những kĩ năng chuyên biệt của bộ môn Ngữ văn và KHXH (nghiên cứu, tìm kiếm, khai thác thông tin; khai thác kiến thức thông qua tranh ảnh, hiện vật; viết bài; thảo luận, tranh biện; thuyết trình; biên tập tài liệu, xây dựng kịch bản, diễn xuất…).

2. CLB Khoa học Tự nhiên Khối  6: Chủ đề NHÀ KHOA HỌC NHÍ

Các con được trực tiếp trải nghiệm những “nhiệm vụ của một nhà khoa học nhí” với các đề tài:

Nhà hóa học: Nuôi tinh thể

– Nhà phát minh – Chế tạo cánh tay robot

– Nhà phát minh – Chế tạo pin và năng lượng cuộc sống

– Nhà phát minh – Chế tạo máy phát điện, động cơ quay

– Nhà Hải Dương học – Thí nghiệm về lốc xoáy

– Nhà thực vật học: tìm hiểu cây thuốc vườn nhà.

Thông qua quá trình truy vấn (inquiry), đi từ đặt câu hỏi, thực hành và tương tác, học sinh sẽ phát triển các kĩ năng cần thiết của nhà khoa học (tìm kiếm, so sánh, chọn lọc, tổng hợp thông tin), kĩ năng thực hành (đo đạc, hiệu chỉnh máy, cắt, tỉa, lắp ráp, sắp xếp, quấn dây… và sử dụng các dụng cụ trong phòng thí nghiệm), kĩ năng sống (làm việc nhóm; xác định mục tiêu và lập kế hoạch; thuyết trình) và kĩ năng sử dụng các công cụ công nghệ thông tin (công cụ tìm kiếm trên internet; word; excel; power point)…

3. CLB Tiếng Anh Khối 6 – Chủ đề: VOICE OF NEW NIGHTINGALES

Qua quá trình tham gia CLB, mỗi học sinh đều được rèn luyện kĩ năng nói và giao tiếp, bồi dưỡng – phát triển các kiến thức chuyên môn và liên môn, rèn luyện khả năng làm việc nhóm và thực hiện dự án học tập. Đồng thời, các con cũng được bồi đắp các giá trị hợp tác, trách nhiệm, tôn trọng, yêu thương. Đến cuối cùng, các con đã mang đến buổi Tổng kết CLB những sản phẩm Dubbing (lồng tiếng), Talkshow, Sing my Song đầy ấn tượng.

4. CLB Tâm lý – Tin học Khối 6: Chủ đề “DIỄN GIẢ NHÍ”

Với mục tiêu giúp các con phát triển năng lực tin học, diễn thuyết và khả năng làm chủ sân khấu, CLB này giúp các con rèn luyện phong thái tự tin khi nói trước đám đông, rèn luyện các kĩ năng tin học, biết sử dụng linh hoạt các công cụ công nghệ thông tin để bài thuyết trình về ước mơ trong tương lai của mình thêm thuyết phục và đa dạng.

5. CLB Văn – Sử Khối 7: Chủ đề ÂM VANG NGUỒN CỘI

Sau những chuyến trải nghiệm tại Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) và Bảo tàng Dân tộc học, các học sinh Khối 7 sẽ cùng nhau tìm hiểu những nét đặc sắc của lịch sử văn hóa dân tộc, trong đó tập trung khai thác: văn hóa các vùng miền, trang phục truyền thống của các dân tộc, kinh đô Việt Nam qua các thời kì…

Các con sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình làm nên những sản phẩm sân khấu hóa, clip, tập san, sổ tay thành ngữ – tục ngữ… để tổng kết những điều đã thu nhận được qua quá trình nghiên cứu.

6. CLB Khoa học Tự nhiên Khối 7: Chủ đề THIÊN NHIÊN KÌ VĨ

Với những đề tài hấp dẫn và thiết thực như: Linh hồn của rác; Mô hình 3D – sự sắp xếp của tạo hóa; Bụi – sát thủ vô hình; Ma thuật toán – Bẻ cong ánh sáng; Bản đồ Topo, CLB Thiên nhiên kì vĩ đã giúp các em học sinh hình thành các kĩ năng cơ bản của nghiên cứu khoa học. 

Dưới sự hướng dẫn, truyền cảm hứng của các thầy cô Tổ Khoa học tự nhiên, các em sẽ tự tổng hợp các kiến thức liên quan đến đề tài được phân, lên kế hoạch triển khai, phân công nhiệm vụ, thực hiện sản phẩm và làm poster thuyết trình về những kiến thức tổng quan cùng quá trình thực hiện dự án của nhóm mình.

Đặc biệt tự hào là cũng từ việc nghiên cứu các đề tài trong CLB Thiên nhiên kì vĩ, nhóm các Minh Châu, An Khuê, Thanh An, Linh Chi, Quỳnh Hoa, Hồng Linh đã sáng tác nên tập truyện “Bụi du ký”. Tập truyện đã được Tổ chức Live & Learn xuất bản. Nhóm tác giả trẻ cũng đã được mời đến Đại sứ quán Hoa Kỳ để chia sẻ về tác phẩm.

7. CLB Tiếng Anh Khối 7: Chủ đề VOICE OF NEW EAGLES

Trong suốt quá trình tham gia CLB, “những chú đại bàng khối 7” có cơ hội trải nghiệm ở các nhóm nhiệm vụ khác nhau như: Kịch; Chương trình tin tức (Newsreader); Lồng tiếng.

Dưới sự hướng dẫn và tổ chức của các giáo viên, học sinh đã được bồi dưỡng, rèn luyện, phát triển các kiến thức liên môn trong một môi trường thực hành Tiếng Anh sinh động và hiệu quả.

Với sức sáng tạo của mình, các con đã tự tin bước lên sân khấu để đem đến cho khán giả những tiết mục kịch hài hước; những phần lồng tiếng chân thực và cá tính;  những bản tin thể hiện góc nhìn, quan điểm và khả năng khai thác thông tin độc đáo.

8. CLB Tâm lý – Tin học Khối 7: Chủ đề TUỔI DẬY THÌ LO GÌ SÓNG GIÓ

Để giúp các học sinh có cơ hội học hỏi và chia sẻ những thắc mắc về sự phát triển cơ thể, tâm lý và các mối quan hệ trong tuổi dậy thì, CLB Tâm lý – Tin học tạo sân chơi để các em được phát triển kĩ năng thuyết trình có sử dụng powerpoint về các chủ đề về tuổi dậy thì ví dụ như:

Cơ thể tôi tuổi dậy thì

– Bí mật nhỏ to của con gái

– Bí mật nhỏ to của con traI

– Tôi thay đổi – Cha mẹ cũng thế

———————————————

Sau giai đoạn Lớp 6, Lớp 7, bước lên Lớp 8, Lớp 9 là giai đoạn phát triển chuyên sâu năng lực của từng cá nhân. Lúc này, học sinh Alpha được lựa chọn tham gia 1 trong 6 CLB(1) Toán học; (2) Ngữ văn; (3) Tiếng Anh; (4) KHTN; (5) KHXH; (6) Âm nhạc – mỹ thuật – thể thao. Kết thúc mỗi học kì các con được lựa chọn đăng ký lại việc tham gia các CLB. Mục tiêu của giai đoạn này là giúp định hình đam mê, phát huy tối đa tiềm năng của mỗi học sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *