BÍ KÍP ĐỂ ĐẠT 7.5 IETLS CỦA CÔ GÁI ĐA TÀI NGUYỄN NHƯ HÀ ANH 

Sở hữu bảng điểm đỉnh, tham gia chương trình học song bằng (chương trình Mizzou), là thành viên tích cực của Alpha Leader & Alpha Dance Crew, luôn nhiệt tình tham gia mọi hoạt động – phong trào trong và ngoài trường, xinh đẹp – tài năng… đó là vài gạch đầu dòng ngắn về Hà Anh – học sinh Lớp 11A1 THPT Alpha.

Cảm ơn Hà Anh về những tips hết sức cụ thể – khoa học về hành trình học Tiếng Anh và luyện thi IELTS của mình.

————————————————-

Xin chào, mình là Hà Anh, học sinh lớp 11A1. Trước khi ngồi viết những dòng chia sẻ này, mình cũng đã đắn đo suy nghĩ mãi: “viết cái gì bây giờ?” Quá trình ôn thi IELTS của mình đâu có gì đặc biệt lắm, điểm số của mình cũng đâu phải xuất sắc lắm vì có nhiều người còn cao hơn mà. Vậy thì viết cái gì bây giờ? Mình ngồi nghĩ một hồi lâu rồi cũng kệ, có gì thì mình sẽ chia sẻ nấy.

Đã hơn 1 tháng kể từ kì thi IELTS đầu tiên của mình, với số điểm đạt được là 7.5. Bây giờ nhiều lúc ngồi nghĩ lại, mình cũng thấy: “Ủa hồi đấy mình làm gì, thi thế nào mà điểm lại vượt qua cả sự mong đợi như thế này?” Ngẫm lại mới nhớ, ra là mình cũng có vài tips ôn thi hay ho. Qua đây, mình xin chia sẻ câu chuyện về cách mà mình đã chuẩn bị cho kì thi IELTS, cũng như trả lời một câu hỏi mà khá nhiều bạn hỏi mình: “Làm thế nào để vừa tham gia được thật nhiều hoạt động mà vẫn duy trì việc ôn thi hiệu quả?”

1.  QUÁ TRÌNH ÔN THI IELTS CỦA MÌNH

Mình bắt đầu quá trình luyện thi IELTS từ đầu tháng 10 ngay sau khi biết tin phải có chứng chỉ trong năm lớp 11. Tuy nhiên, mình cũng khá lơ đãng trong việc ôn vì cứ nghĩ rằng đến cuối năm mới phải thi cơ. Chỉ đến khi còn 1 tháng cuối mình mới thật sự cắm đầu vào ôn lấy ôn để. Trong 1 tháng cuối này, mình đã rất may mắn khi tìm ra được phương pháp học tập và ghi nhớ hiệu quả cho bản thân:

            Tạo ra một thời gian biểu học tập rồi đặt chuông hẹn giờ trên điện thoại. Vậy nên cứ đến giờ nào thì mình sẽ được thông báo và nhắc nhở. Việc này khá hữu ích cho một người hay quên như mình.

          Không bao giờ học quá 2 kĩ năng trong một ngày. Ví dụ: sáng mình học reading thì chiều mình sẽ học speaking. Việc này giúp cho mình không bị quá tải mà có thể ghi nhớ hiệu quả hơn.

          Đối với speaking thì mình tìm một bộ đề dự đoán được cho trước, rồi sau đó mỗi ngày chuẩn bị một tí trong suốt 1 tháng. Đồng thời mình tham gia vào những group review đề thi IELTS để cập nhật được những đề speaking mới. Từ đó mình sẽ không bị quá bất ngờ trước những câu hỏi lạ trong phòng thi.

          Thay vì nói chuyện với người nước ngoài thì mình giải trí bằng việc xem phim và nghe nhạc bằng tiếng anh. Mình muốn biến tiếng anh thành một ngôn ngữ mình có thể sử dụng tự nhiên như tiếng việt vậy.

          Làm thật nhiều đề listening và reading với một đồng hồ bấm giờ bên cạnh để mình làm quen với áp lực trong phòng thi.

          Không hiểu gì thì mình sẽ nhắn tin, liên lạc với thầy cô ngay để thầy cô hỗ trợ mình sao cho tốt nhất.

          Đặc biệt, mình luôn dành ra cho bản thân những giây phút thư giãn, trò chuyện với bạn bè để giảm bớt căng thẳng cũng như có thể chuẩn bị được tâm lý vững vàng hơn lúc đi thi. Việc này tưởng chừng như không hề hữu ích nhưng ngược lại, nó sẽ có một lợi ích rất lớn nếu bạn biết sắp xếp thời gian nghỉ ngơi đó.

Từ những phương pháp trên, mình đã tích luỹ cho bản thân kha khá kiến thức và chuẩn bị được kĩ càng để đi thi.

 

2. LÀM THẾ NÀO ĐỂ VỪA THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG VỪA ÔN THI HIỆU QUẢ?

Mình là một người khá thích tham gia những hoạt động ngoại khoá. Một phần là để có thêm nhiều trải nghiệm, mặt khác là để giải toả cảm xúc, giúp cho đầu óc mình thư giãn hơn.  Nhưng để trả lời câu hỏi trên thì thú thực mình cũng không có câu trả lời nào chắc chắn! Mình nghĩ cách đơn giản nhất đó chính là nên lên một lộ trình ôn IELTS sao cho vừa cân bằng được cả mảng hoạt động lẫn học tập từ sớm. Đối với bản thân mình, mình không hề làm cả hai cùng một lúc mà tách riêng ra. Trước khi phải bước vào giai đoạn ôn gấp rút, mình cố gắng tham gia thật nhiều hoạt động có thể như Alpha Leader, Clb nhảy ADC, tổ chức Prom và một vài dự án khác. Rồi khi còn 2 tuần cuối cùng mình ngừng tham gia tất cả các hoạt động và chỉ tập trung vào IELTS thôi. Từ trước đến nay đối với mình, Tiếng Anh không phải là một môn học quá khó nhằn và thách thức bởi việc học Tiếng Anh là cả một quá trình từ hồi mình còn bé xíu. May mắn hơn cả, mình còn được tham gia vào chương trình Mizzou, một chương trình học song bằng kết hợp với một trường ở bên Mỹ. Chính việc này cũng giúp tăng khả năng tiếng anh của mình lên khá nhiều vì mình được viết luận, được giảng dạy và  học các môn học bằng tiếng anh.

Cảm ơn mọi người đã dành thời gian để đọc vài dòng chia sẻ của mình. Mình mong rằng nó sẽ là một sự trợ giúp nho nhỏ cho tất cả những bạn đang vướng mắc trong việc ôn thi IELTS. Một tips nho nhỏ cuối cùng đó chính là: hãy thật bình tĩnh khi đi thi nhé! Chúc các bạn đạt được mục tiêu của mình!

Alpha School.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *