Ấn tượng Alpha! – Chia sẻ của phụ huynh học sinh Nguyễn Thanh Phương Anh

Những ngày này, khi ở Alpha đang rộn ràng với các hoạt động kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, rực rỡ với những bức tranh ý nghĩa các con vẽ “Chân dung người thầy”, sâu sắc với những bài viết các con gửi cô gửi tặng những người bạn, người thầy đáng kính của mình. Và đặc biệt, ý nghĩa và trân trọng hơn nữa khi chúng tôi – những người làm giáo dục nhận được những chia sẻ thật xúc động của những bố mẹ đã luôn tin yêu và ủng hộ Alpha. Đọc những dòng chia sẻ này của chị Hoa Phương, tái hiện lại rất nhiều hình ảnh trong gần 2 năm Phương Anh gắn bó với Alpha, những lời động viên, cảm ơn, những chia sẻ gần gũi nhưng cũng đầy khích lệ để Alpha thêm cố gắng, nỗ lực trong sự nghiệp “trồng người” hạnh phúc.

Ấn tượng Alpha!

Vâng, những lời nói chân thành là những lời nói xuất phát từ trái tim. Đó là những ấn tượng khó phai trong lòng phụ huynh của gia đình Alpha. Sắp đến ngày 20 tháng 11 lòng ai nấy rộn ràng như chính mình là học trò vậy. Yêu gia đình Alpha biết bao!

Ở gia đình đó chúng ta thấy gì? Những ấn tượng khó phai!

– Nói đi đôi với làm

– Làm là làm ngay

– Nhiều khi làm rồi mới nói

– Làm khó hơn nói (Nói thì dễ hơn nhưng nghĩ được để nói đúng nói chuẩn lại là việc không dễ)

 Alpha đã làm được nhiều nhưng vẫn khiêm nhường không dừng lại mà luôn tìm tòi để sáng tạo ra những cái mới tốt đẹp, ấn tượng hơn. Với tôn chỉ đã đặt ra cho con đường mình đã chọn, Alpha không cần phải giống ai, không cần phải quảng cáo thế này thế nọ; thành tích này thành tích kia không đặt lên hàng đầu. Mà kết quả nằm ngay trong từng học sinh một, học sinh nào cũng tiến bộ theo cách riêng của mình. Tôn trọng cá tính từng em, phát huy sở trường của các em đó.Đây chính là thành công vô bờ bến của Alpha. Thành tích không quá đề cao thuộc về cá nhân nổi trội, bên cạnh kiến thức các em còn học cách làm người, những kỹ năng sống để bắt kịp với thời đại hội nhập quốc tế không ngừng được duy trì tạo thành thói quen cho các em. Các em có ý thức, không có tính phân biệt, đoàn kết giúp đỡ nhường nhịn nhau, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ làm cho cả hai cùng tiến bộ hơn lên. Kỹ năng làm việc nhóm được rèn luyện thường xuyên. Thật đáng trân trọng những giá trị tốt đẹp nhân văn, yêu thiên nhiên, yêu khoa học, yêu nghệ thuật, yêu thể thao… các con được thoải mái lựa chọn theo sở thích. Đặc biệt là môn lịch sử một môn làm tốn nhiều giấy bút, có người còn gọi “kêu cứu” về môn lịch sử thì ngược lại ở Alpha các con thực sự yêu thích môn lịch sử. Khi bớt tiết lịch sử là các con buồn, có em còn tâm sự cháu rất thích Sử và luôn tìm thêm trên mạng nhiều thông tin nữa. Không ai khác chính các thầy cô Alpha đã truyền lửa cho các em thắp lên trong các em tình yêu môn lịch sử. Các con Alpha rất ngoan lễ phép chào hỏi, nề nếp… giỏi về nhiều mặt, năng động, sáng tạo từ chính những sản phẩm, những tác phẩm của các con. Có được những điều đó chính là nhờ bàn tay đạo diễn phía sau của các con, thành tích của các con chính là thành công của các thầy cô giáo.

fb8cd8cbc8e881ec4d657c661720669a38bbdf0655ea8fe90dpimgpsh_fullsize_distr

Phương Anh trong các hoạt động học tập tại Alpha School

Các con được lớn lên cùng với việc học, việc chơi của Alpha. Những tác phẩm của các con trên từng lĩnh vực đủ để các phụ huynh đáng tự hào về các con. Các con rất giỏi! Đó là những lời không chỉ riêng một ai mà là của rất nhiều phụ huynh khác. Vừa học giỏi mà các con lại tham gia được rất  nhiều hoạt động khác … các con phản ứng làm việc nhóm rất nhanh mỗi khi lớp phát động hoặc nhà trường giao một nhiệm vụ gì đó là các con thực hiện ngay với niềm say mê. Tiến sĩ Nguyễn Cảnh Bình – Giám đốc nhà sách Alpha Book đã nói khi đến giao lưu cùng Trường Alpha: “Tôi đi đến nói chuyện với nhiều trường nhưng chưa thấy trường nào giữ trật tự nghiêm và có nhiều tiếng vỗ tay như ở đây”.

Những ấn tượng khó phai còn đọng mãi

8 ngày đầu tiên khi con đặt chân vào Alpha lòng mẹ cũng rộn ràng theo 8 ngày đó. Ngày nào con cũng vui cũng kể những câu chuyện thật đặc biệt. Điều này đã được mẹ làm thành một món quà đặc biệt ngay trong hôm khai giảng: Đó chính là một quyển nhật ký bằng ảnh và lời. 8 ngày đầu tiên con ở cấp trung học kèm theo bức thư gửi con nhân ngày khai trường. Mẹ tiếc mãi vì gửi xe lâu mà vào hơi muộn không chụp được bức ảnh: Cô Yến ôm con, chào đón con trong buổi đầu tiên đến lớp. Dù không có ảnh nhưng hình ảnh đó mãi in đậm trong tâm trí mẹ và con.

Sau đó là các chuỗi ngày vui trên chặng đường con đến lớp, ngày nào đi học cũng là một ngày vui. Con học tập thoải mái không bị gò ép thời gian vừa phải còn có thời gian để đọc sách… Những buổi lễ đầy ấn tượng như: Lễ bầu cử Hội học sinh các con thực sự được làm chủ, các báo cáo khoa học, các buổi nhạc kịch bằng Tiếng Anh, Noel… các sự kiện do Alpha tổ chức sự kiện nào cũng đầy tính bất ngờ và thú vị. Cực vui luôn.Cả trường hòa cùng một nhịp rất ấn tượng. Halloween năm ngoái phụ huynh mặc đồ Lễ hội hóa trang xếp hàng lấy vé vào xem các căn phòng ma và căn phòng nào cũng đầy ấn tượng. Tiếng thầy Đức vang trên loa rộn ràng khắp các khu nhà trời đã tối tắt bớt điện ánh sáng mờ ảo có ai mà không háo hức cơ chứ. Rồi kỷ niệm ngày nhà giáo 20 tháng 11 năm ngoái năm 2015 một kịch bản cho buổi Lễ thật hoàn hảo mang đầy dấu ấn Alpha kéo dài từ 8h đến hơn 11h.

12243402_1056217487744017_1576358949827306339_n

Nguyễn Thanh Phương Anh tự tin trong vai trò MC của chương trình kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Năm ngoái năm 2015 Lễ khai giảng năm học cũng để lại nhiều dấu ấn. Một tấm bạt to đã được căng ra trong buổi Lễ để các con toàn trường in dấu bàn tay của mình vào đó giao ước những điều sẽ thực hiện trong năm. Màu nào là màu của con, ước mơ nào là ước mơ của con. Con hãy chọn cho mình màu thể hiện ước mơ và  dự định của mình nhé. Khoảnh khắc ấy dễ gì quên nhanh được Alpha.

Rồi đây nữa bạn đã thấy trường nào mà cứ đến dịp 20 tháng 11 là các con phải đăng ký các tiết dạy ở trường chưa, năm ngoái mình được dự giờ các con dạy thú vị vô cùng, đáng yêu vô cùng luôn. Mình thấy hạnh phúc thực sự khi chứng kiến tiết dạy của các con nhìn các con được lớn lên còn mình thì như được trở lại tuổi học trò.

12227111_1519850385001221_7411721948176707553_n

12249822_1519850575001202_1204990615331778095_n

Phương Anh cùng bố mẹ và anh trai tại Alpha School

Có lẽ chưa có trường nào bố mẹ luyện tập hăng say các tiết mục văn nghệ để biểu diễn cho các con xem. Việc làm này được rất nhiều: Kết gắn các bố mẹ với nhau có niềm vui chung với con trẻ, sát cánh bên con, trẻ ra. Có bố nói mình phải làm gương cho con, được xem con diễn nhiều rồi mình cũng phải thể hiện cho con vui (nhưng hơi tiếc ông bố này hôm đó com lê, cà vạt, tóc chải gôm cứng bóng đầy đủ cả nhưng bị nhầm địa điểm đến muộn thế là qua mất tiết mục và không được lên sân khấu nên hơi buồn và tiếc ngẩn cả người. Bố bạn Bảo Anh. Mình đành phải động viên: Còn nhiều dịp khác mà bạn). Rồi tiết mục của bố và con tham gia hát bằng Tiếng Anh, các mẹ sôi nổi nhảy Erobic… mang cả xe đạp lên diễn… thật ấn tượng.

Những buổi dã ngoại không phải là một buổi tham quan thường mà là một hình thức các con tập làm nghiên cứu khoa học, tự tìm hiểu, ghi chép rồi sàng lọc làm một sơ đồ đầy đủ để báo cáo. Buổi báo cáo hôm ấy dưới vòm cây trên con phố cổ gần Hồ Hoàn Kiếm người dân được ngồi nghe các con báo cáo về những hiểu biết về Hà Nội xưa và nay.

Mình không được chứng kiến cảnh một bạn phải chia tay Alpha vào Sài Gòn học nhưng đọc những dòng chú thích ảnh của chú Thư viết về bạn ấy mà thực sự như thấy chính mưa rơi trong lòng mình. Vô cùng cảm động khi nhìn cảnh trời mưa lạnh mà con vẫn ngồi ở nghế đá nhà trường không dám vào lớp, vì nhớ lớp quá mà cậu chỉ đến vậy thôi … để mai chia tay lớp rồi. Thế đấy các bạn có những ấn tượng không nói thành lời được.Sau này gặp chú Thư mình có kể những cảm xúc của mình khi xem ảnh đọc những dòng chữ cạnh đó. Chú Thư có nói lại là: Phụ huynh bạn đó đang lo vào Sài Gòn liệu có tìm được một trường nào giống na ná như Alpha hay không.

Rồi sự kiện ngày “Văn hóa đọc” thật hấp dẫn mình nhớ mãi và rất xúc động khi xem cô và trò Alpha cùng làm clip về tác phẩm “Chiếc lá cuối cùng” tác phẩm kinh điển dưới con mắt của thầy trò Alpha đã được đưa lên bằng một tầm ngắm mới, một lần nữa tác phẩm lại được khai sinh lần thứ hai. Đây hay được gọi là sáng tác sau tác phẩm các bạn ạ. Thành công của clip là: Trên xe hôm ấy con nói rằng: “Mẹ ơi! Cho con đọc “Chiếc lá cuối cùng đi”.

Đến bộ phim “Cậu bé đặc biệt” con nói: Cực hay mẹ ạ!

Thế hay như thế nào? Mẹ phải xem mẹ mới cảm nhận hết được con không thể tả lại được… Nhiều vô vàn những tác động kiểu đó. Alpha đã để lại trong mắt trẻ thơ một tấm lòng đầy nhân văn cao cả đúng nghĩa của nghề cao quý: Nghề làm thầy!

Còn với phụ huynh Alpha đây là một mảnh ghép tuyệt vời tạo nên một hiệu ứng cực mạnh lan tỏa giá trị Alpha góp phần đưa Alpha thành công. Phụ huynh của Alpha họ là những người bố, người mẹ đã cùng đồng hành với các con, là bạn của các con trên những chặng đường lớn lên của chúng.

Mình sẽ không bao giờ quên giọt nước mắt trong nghẹn ngào của một phụ huynh lớp mình khi phát biểu về sự cám ơn Alpha, cám ơn các thầy cô giáo trong lớp mà đặc biệt là cô Changg Advisor và bạn Lâm của lớp đã dìu dắt con của bạn ấy tiến bộ một cách không ngờ. Đó chính là thành công như mình đã nói ở trên không phải thành công của những giải thưởng hay đứng đầu gì gì đó mà thành công nằm trong chính bước đi của từng học sinh một.

Làm sao quên được một tập thể 7A2 vừa từ 6A2 lên khi mà vừa nhận được thông tin ngay buổi tối rất muộn về cô Advisor của lớp bị mất trộm. Ngay trong tối hôm đó khoảng 8h30 phụ huynh của lớp gọi điện cho nhau rồi bàn bạc rất nhanh tạo một diễn đàn riêng của lớp không cho cô và trò biết bí mật bàn bạc việc sẽ… 100% phụ huynh của lớp rất nhiệt tình trả lời tin nhắn khẩn trương bàn cách nội trong ngày mai sẽ làm một việc có ý nghĩa đến với cô trong lúc này. Cô giáo, học sinh và phụ huynh – họ là những người bạn của nhau 3 trong 1 luôn san sẻ với nhau trong những lúc cần san sẻ. Các con thấy cô khóc thì rất thương, có bạn còn nói: “Cô mất hết rồi sáng mai con mang xúc xích nhà con cho cô ăn nhé”; “Cô mất hết rồi chỉ còn mỗi ba lô không nữa thôi…”.  Và thế là chiều hôm sau một hình ảnh thật ấn tượng: Có một ông bố (bố bạn Nhật) dáng đi rất vội trên tay cầm một chiếc laptop, trời thì hơi mưa lạnh tiến vào phòng hội đồng nhà trường, cùng ban phụ huynh thay mặt lớp tìm gặp cô Changg. Đây chính là tấm lòng xuất phát từ trái tim và chiếc laptop kia đã biến thành 24 trái tim yêu thương của lớp 7A2. Đây không còn là giá trị vật chất nữa, do vậy mà cô giáo đã nhận món quà trong niềm xúc động không nói thành lời. Điều này thật đáng tự hào phải không các bạn. Và mình thiết nghĩ có những phụ huynh như thế thì mai sau cũng sẽ có những đứa con như thế.

Rồi mới đây thôi khi được đọc một chia sẻ mình mới được biết rằng: Con của diễn viên Quốc Tuấn có học ở Alpha. Lúc đọc mình đã không cầm lòng được thật cảm động. Sau đó không lâu mình bắt gặp một hình ảnh thế này: Mình thấy một người bố mình đầy mồ hôi đang lau những giọt mồ hôi trên trán đứng thập thò ngoài cửa lớp chờ con chỉ có mình anh thôi. Sau đó mình đi chậm lại phía sau khi thấy hai bố con đang tâm sự. Mình đoán là hai bố con đang nói về Lễ khai giảng vừa xong. Mình chủ động và chào anh Tuấn, trên khuôn mặt anh nở nụ cười rất tươi như đã biết mình từ lâu lắm rồi. Trên khuôn mặt rất tươi đó mình thấy có niềm hạnh phúc của một người bố đã hết lòng vì con.

Rồi còn rất nhiều phụ huynh khác nữa mình đã gặp và được nói chuyện với họ. Họ đều hạnh phúc và vui sướng khi con họ đã trưởng thành lớn lên và có được những thành công hơn cả họ mong đợi.

Có rất nhiều phụ huynh đã cùng đồng hành với Alpha trong nhiều sự kiện vì thế mà Alpha là một gia đình của tất cả chúng ta không phân biệt già hay trẻ, giới tính nam hay nữ, màu da… chúng ta là một với tinh thần mục tiêu của Alpha: “Học đam mê, Sống tự chủ”.

Ngày 20 tháng 11 đến rồi! Những dòng tâm tình trên chưa đủ cho những gì mình cảm nhận hết về Alpha bởi còn rất nhiều khía cạnh khác nữa mà Alpha đã làm được. Xin dành lời cho những phụ huynh khác. Trân trọng cảm ơn những người thầy với sự nghiệp cao cả nghề “Trồng người” đã luôn là những người bạn của các con trong giai đoạn đẹp nhất của đời người: Tuổi thần tiên yêu dấu.

(Chị Lương Hoa Phương, mẹ của học sinh Nguyễn Thanh Phương Anh – 7A2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *