ALPHA TRIỂN KHAI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC HELA 

“UNESCO ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, hình thức học tập song song (dạy học đồng thời cho cả học sinh ngồi trong lớp học và trên hệ thống công nghệ) được triển khai rộng khắp. UNESCO gọi loại hình này là HELA (Hybrid Education Learning and Assessment – Giáo dục song hành, học tập và đánh giá) đồng thời đưa ra khuyến nghị về giảng dạy, đánh giá cần lưu ý”. – ( TS. Đàm Quang Minh – Báo GDTĐ)

Với mục tiêu “không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau” và đảm bảo tốt nhất cho học sinh được học trong mọi tình huống, Alpha School là một trong những trường học tiên phong trong việc ứng dụng phương pháp dạy học HELA để giảm thiểu tối đa việc ngắt quãng học tập của học sinh trong điều kiện bất khả kháng xảy ra. Đây là phương thức học tập này dựa trên cơ sở việc kết hợp ngay tại một thời điểm cả phương thức học tập trực tiếp và học tập trực tuyến, sẽ có các học sinh ngồi ở những không gian khác nhau (tại lớp và ở nhà) được kết nối lại trong một lớp học với sự hỗ trợ của công nghệ. Theo đó, học sinh học online tại nhà vừa có thể theo dõi bài giảng thông qua trình chiếu, quan sát đồng thời các tương tác của giáo viên tại lớp mà vẫn có thể trao đổi với thầy cô và các bạn trong lớp. Điều này không chỉ giúp bài giảng của học sinh theo dõi online sinh động hơn, mà việc tương tác và không khí lớp học cũng sẽ khiến học sinh học online cảm thấy gần gũi, thu hút hơn. 

(Đào tạo phương pháp dạy học HELA cho giáo viên Alpha)

(Thử nghiệm trong vai trò học sinh học tại nhà theo phương pháp HELA)

Ý thức về sự chuyển đổi, dành nguồn lực đầu tư cũng như mối quan tâm nhiều hơn cho công nghệ bên cạnh những đổi mới về phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, quản lý giáo dục,… Alpha School đã bắt tay từ rất sớm, nghiên cứu phương thức hợp lý nhất để “mang lớp học” về nhà cho các học sinh có thể không thể đến trường trong một giai đoạn nhất định. 

(Thử nghiệm trong vai trò học sinh học tại nhà theo phương pháp HELA)

Bằng ý tưởng sử dụng phương pháp dạy và học HELA, Alpha đã tiến hành trang bị hệ thống hạ tầng công nghệ như phòng máy tính, nâng cấp hệ thống đường truyền internet, các thiết bị hỗ trợ như camera, máy chiếu, hệ thống quản lý học tập LMS (Learning Management System), lớp học trực tuyến MS Teams, hệ thống kiểm tra đánh giá online 789.vn, nền tảng dạy học trực tuyến Megaschool (sản phẩm của Khối công nghệ giáo dục – Tập đoàn giáo dục EQuest), hệ thống báo cáo học tập EcoStudy… hỗ trợ cho việc chuyển đổi/kết hợp hình thức dạy học trực tiếp. Phương pháp này cũng thích ứng với các chương trình học tập hỗ trợ: chương trình học tập kết hợp (blended learning), chương trình học tập phân hoá và cá nhân hoá,… mà Alpha đang triển khai hiệu quả.

 

Để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học, bên cạnh những công tác đảm bảo an toàn cho học sinh Alpha School đã tiến hành đào tạo phương pháp này cho giáo viên. Các lớp học demo cũng được thử nghiệm để đo lường khả năng tương tác giữa giáo viên với học sinh học trực tiếp trên lớp và các học sinh đang học tại nhà.

Với sự chuẩn bị tổng thể và kĩ càng, hi vọng học sinh Alpha sẽ có luôn có được tiến trình học tập liên tục, an toàn, phát triển năng lực sáng tạo, làm chủ CNTT và sẵn sàng thích ứng với những thay đổi mạnh mẽ của thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *