Alpha School lần đầu tiên tham gia cuộc thi Nuôi tinh thể 2016

Hưởng ứng cuộc thi “Nuôi tinh thể – Ươm mầm khoa học Việt Nam 2016” do khoa Hoá, trường ĐH Sư Phạm Hà Nội tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, Alpha School tham dự với sự đăng ký của gần 170 học sinh toàn trường. Tổng cộng đã có 25 nhóm tinh thể từ lớp 6 đến lớp 9 bắt tay vào nuôi cấy các mầm tinh thể. Hoạt động được diễn ra vào các buổi trưa trong tuần, cùng với sự hỗ trợ của 6 thầy cô hướng dẫn, hơn 3000g muối phèn nhôm và đồng sun-phat đã bị hòa tan.Đây là một hoạt động khuyến khích sự tham gia của tất cả học sinh nhằm gia tăng tính trải nghiệm và sáng tạo, giúp các em có môi trường rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, nghiên cứu khoa học cũng như tăng cường tính kiên trì, khéo léo và trách nhiệm trong công việc. Các thầy cô cùng mỗi nhóm học sinh đã rất bền bỉ quan sát và tận hưởng những sản phẩm tinh thể nho nhỏ đầu tiên.image001

Các mẫu tinh thể thu được trong quá trình trải nghiệm

image003

image005

Quá trình quan sát, thực hành“nuôi tinh thể”

Từng bước, từng bước một, từ việc đun cất, hoà tan muối, để nguội, quan sát sự kết tinh của những mầm tinh thể. Đây là một quá trình cần thời gian dài và phải đủ chậm để các phân tử sắp xếp vào một mạng tinh thể lớn… Kết quả là, sau hơn 6 tuần kiên trì, 20 bạn chia thành 7 nhóm đã quyết tâm đi đến cùng và hoàn thành sản phẩm để gửi đi, tuy chưa đẹp nhưng cũng là những sản phẩm cuối cùng của sự nỗ lực tuyệt vời.

image007

Hình ảnh những sản phẩm mang đi dự thi cuộc thi “Nuôi tinh thể 2016” của Alpha School

Danh sách nhóm học sinh tham gia:

  1. Hiểu Linh; Trúc An; Quang Trí; Trung Hiếu (Lớp 9A1)
  2. Linh Linh; Chúc Linh; Ngọc Mai; Hải Anh  (Lớp 6A1)
  3. Quang Ngọc (Lớp 6A1)
  4. Hạnh Nguyên; Thái Nguyên; Minh Châu; Thanh Nga (Lớp 8A3)
  5. Chí Minh; Việt Anh; Minh Đức (Lớp 6A1)
  6. Lâm Huy; Phúc Anh (Lớp 6A1)
  7. Minh Ngọc; Khánh An; Minh Thủy; Phương Anh (Lớp 9A1)

image009

Chứng nhận tham gia chương trình của 6 nhóm

image011

Chứng nhận giải thưởng và cúp của nhóm đạt giải First Prize

Xin chúc mừng nhóm các bạn học sinh lớp 6A1 (Lâm Huy và Phúc Anh) – 2 thành viên đam mê và yêu thích tìm tòi những cái mới, đã có những ghi nhận đầu tiên trong quá trình nỗ lực và bền bỉ tại Alpha School. Chúc mừng tinh thần tham gia nhiệt tình của mỗi thành viên đã đi đến những bước cuối của chặng đường để biết và hiểu hơn thêm nhiều kiến thức về khoa học, về cấu trúc mạng tinh thể, nồng độ bão hoà, về dung dịch… Hy vọng rằng trong các cuộc thi về khoa học tiếp theo ở trong và ngoài trường, các bạn vẫn sẽ tiếp tục tham gia và dành thêm được nhiều giải thưởng hơn nữa.

Hẹn gặp lại các nhà khoa học nhí ở các cuộc thi khoa học thú vị nữa vào năm sau nhé!

Alpha School

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *