ALPHA SCHOOL KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT

Thời điểm hiện nay dịch sốt xuất huyết (SXH) đang bùng phát mạnh ở một số tỉnh thành trong cả nước. Bệnh SXH ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng phương pháp có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch bệnh SXH là rất quan trọng và cần thiết.

Cùng với việc nỗ lực thực hiện các biện pháp chống dịch Covid-19, Nhà trường cũng tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết (đang có dấu hiệu gia tăng tại cộng đồng) như: thực hiện phun thuốc diệt muỗi diệt côn trùng định kỳ; đảm bảo không có các ao tù nước đọng xung quanh khuôn viên nhà trường; đẩy mạnh công tác làm vệ sinh lớp học và không gian hoạt động chung…

(Nguồn ảnh: Báo Vietnamnet.vn)

Bộ phận Y tế xin gửi đến quý vị các thông tin cần thiết và cần thực hiện trong tình hình dịch SXH như sau:

1. Nguyên nhân gây bệnh:

• SXH là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.
  • Bệnh thường xảy ra vào đầu mùa mưa, cao điểm vào khoảng tháng 6 đến tháng 10 âm lịch và giảm dần vào cuối năm. Bệnh SXH có thể gặp ở tất cả lứa tuổi.
  • Đặc điểm của muỗi truyền bệnh SXH: muỗi màu đen, chân và thân có những đốm trắng, thường được gọi là muỗi vằn và thường đốt vào ban ngày, mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối.

2. Triệu chứng bệnh

Sốt cao đột ngột, liên tục từ 2-7 ngày và có ít nhất 2 trong các dấu hiệu sau thì nghi mắc SXH:

• Nhức đầu, chán ăn, buồn nôn.
  • Da xung huyết, phát ban.
  • Mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt.

3. Cách phòng bệnh

Hiện nay chưa có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu để phòng bệnh. Cách phòng bệnh tốt nhất hiện nay là đảm bảo các điều kiện vệ sinh sạch sẽ như:

•  Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt muỗi, bọ gậy.
  • Phun hóa chất diệt muỗi.
  • Hạn chế di chuyển về các vùng quê.
  • Phòng muỗi đốt (mặc quần áo dài tay che kín tay chân; ngủ trong màn kể cả ban ngày, diệt muỗi, cho người bệnh SXH nằm trong màn, tránh muỗi đốt để không lây bệnh sang người khác…).

4. Tại trường học

Dọn vệ sinh sạch sẽ trước và trong lớp trước khi vào tiết học, luôn giữ sạch trong suốt buổi học.

Đối với những lớp có để hoa trong phòng thì nên thay nước hàng ngày và tốt nhất là bỏ cát vào lọ cắm hoa.

Trong ngăn bàn không nên để rác, các vỏ bánh kẹo vì ở đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi ẩn nấp.

Tất cả các thùng rác trong phòng phải luôn đổ rác và được rửa sạch sẽ sau khi thu dọn vệ sinh xong.

Các phòng ban cũng phải dọn dẹp vệ sinh và đảm bảo sạch sẽ.

Vì sức khỏe của mỗi cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Bộ phận y tế Alpha School kêu gọi tất cả mọi người hãy quan tâm tìm hiểu và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết với phương châm: “Không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có sốt xuất huyết”.