Alpha Coach Leader – Ấn tượng trong một ngày điều phối tại Open Day

Dù năm nay đã là năm thứ 4 tôi theo học tại Hệ thống giáo dục Alpha, nhưng đây là năm đầu tiên tôi tham gia Open Day của trường, với vai trò là một người thành viên trong trạm “Công dân thế kỉ XXI” – một trạm trải nghiệm của khối THPT.

Trước khi Open Day được diễn ra, chúng tôi thật sự gặp rất nhiều khó khăn nhưng có lẽ câu hỏi được đặt ra nhiều nhất trong những ngày qua là: “Làm sao để truyền năng lượng tích cực đến cho các bạn học sinh cấp 3?”. Bởi lẽ các bạn học sinh ở độ tuổi này đã có sự chín chắn, trưởng thành nhất định trong tư duy và cách suy nghĩ, cũng như cách hành xử, giao tiếp hàng ngày. Việc truyền cảm hứng, sự thích thú đến các bạn dường như là một điều khá khó khăn với chúng tôi. Khi tự đặt bản thân mình vào cương vị của các bạn học sinh sẽ tới tham quan, chúng tôi đã hoàn toàn bế tắc. Bế tắc đến gần như bất lực trước thử thách này khi chúng tôi tự đặt ra chuẩn mực ai đến cũng phải thích những gì chúng tôi được học, được làm ở Alpha. Chính vì thế, sau giờ học, chúng tôi đều ở lại đến khi trời chập tối để tìm ra câu trả lời phù hợp cho câu hỏi ấy bởi chúng tôi tin rằng – ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng là thứ quan trọng nhất.

Đến ngày hôm nay, dễ dàng thấy được trạm của chúng tôi có phần khá “trầm” so với các trạm khác, nhưng bù lại, những con người bên trong trạm lại rất nhiều năng lượng. Chúng tôi dùng năng lượng của bản thân để lan tỏa đến cho các em, lan tỏa sao cho các em cảm nhận được, và các em cũng sẽ nhận được luồng năng lượng ấy.

Vào buổi sáng lúc đón các em, tôi đã có cơ hội được nói chuyện với một vài em nên biết được đôi nét về các em, cũng như hiểu được ít nhiều tính cách của các em đó. Khi tôi hỏi “Hôm nay em đến đây là do bị bố mẹ bắt đi hay em tự muốn đi?”. Các em mỗi người có một câu trả lời khác nhau, nhưng chủ yếu đều là bố mẹ em bắt đi. Điều khiến tôi cảm nhận được sự khác biệt trong từng em là thái độ của các em khi “bị bắt đi” như thế. Có em nói rằng: “mẹ em bắt đi thì em đi thôi”, nhưng có em lại bảo: “Mẹ em bắt đi nhưng em cũng muốn đi chị ạ. Em cũng muốn được tìm hiểu về trường này”. Khi đó tôi thật sự cảm thấy vui, tôi cảm nhận được sự nhiệt tình tham gia của các em.

Chúng tôi hôm nay được gặp gỡ nhiều em sinh năm 2004 đến 2006, nhưng điều làm tôi bất ngờ là sự xuất hiện của 2 em nhỏ sinh năm 2008. Hai em nhỏ hơn rất nhiều so với các anh chị nhưng cũng rất tích cực tham gia các hoạt động tại từng trạm. Khi được nói chuyện riêng, có một em nói nhỏ với tôi rằng “em thấy chị quen lắm”. Hỏi ra thì biết được em đã từng đến trường và từng gặp tôi dưới vai trò là một Coach Alpha Leader. Lúc đấy tôi cũng thấy mừng vì các em còn nhớ tới hình ảnh của mình.

Buổi sáng khi tôi nói chuyện với các em, có những em vì bị ép đi nên không hào hứng lắm, đến lúc gần kết thúc buổi Open Day, tôi ngồi nói chuyện với các em, thấy hình ảnh các em vui cười mà tôi như mừng lây. Còn đâu hình ảnh sợ hãi nhìn nhau ban sáng, tôi sợ đến mức phải dặn các em “Em ơi em cười đi, đừng lừ lừ như thế chị sợ chị khóc đấy”. Đến lúc tổng kết, được nhìn thấy những tờ ghi danh của các em làm tôi cảm thấy bản thân mình và các bạn, các thầy cô đã làm rất tốt. Vui nhất có lẽ là khi tôi nhìn thấy hồ sơ ghi danh của một em mà khi sáng, em còn nói với tôi rằng em chỉ đi vì bị mẹ bắt thôi. Tôi dặn em hãy tận hưởng buổi hôm nay, hãy thoải mái vì hôm nay em sẽ học được nhiều thứ mà không phải những điều em được học ở trên trường.

Ấn tượng thì kể ra không biết bao giờ mới hết, dù công việc từ lúc chuẩn bị đến tận ngày hôm nay là không ít nhưng bù lại, chúng tôi cũng học được rất nhiều bài học. Bản thân chúng tôi cảm nhận được sự trưởng thành của chính mình, chúng tôi cho các em thấy được một ngày học ở Alpha sẽ diễn ra như nào, cho thấy các sản phẩm mà học sinh chúng tôi đã làm được. Và đặc biệt, chúng tôi đã cho các em và các bậc phụ huynh thấy được điểm đặc biệt trong con người Alpha. Thực sự cảm ơn thầy cô vì đã trao cho chúng con cơ hội quý báu này. Đây là một kỷ niệm vô giá trong mỗi học sinh chúng tôi.

(Chia sẻ của bạn Nguyễn Hiểu Linh – thành viên Alpha Coach Leader)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *