Alpha alumni – Nguyễn Sỹ Đức Minh tự lập tại Singapore

Tiếp theo với loạt bài chia sẻ của cựu học sinh Alpha đi du học, bài viết này nhà trường đã kết nối với một bạn học sinh đang ở một đất nước rất gần Việt Nam. Chúng ta hãy cùng xem dù gần thì cuộc sống của một du học sinh tại Singapore của bạn Nguyễn Sỹ Đức Minh có gì thay đổi nhé.

Dù còn rất trẻ, mới thành lập được hơn 50 năm, so với Việt Nam – đất nước nghìn năm văn hiến nhưng Singapore là đất nước có tốc độ phát triển thần tốc, vượt xa chúng ta về kinh tế. Một quốc đảo tuy nhỏ nhưng lại là đất nước có nền giáo dục tiên tiến, đứng thứ 8 trên thế giới và đứng đầu tại châu Á, vượt qua cả những cường quốc về giáo dục và kinh tế như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… (Theo Universitas21 Ranking Scores 2016).

Chào Đức Minh, cảm ơn con đã dành thời gian để tham gia phỏng vấn về cuộc sống du học hiện tại của mình ở Singapore.

Hiện tại con đang học ở trường gì? Và theo con đánh giá thì môi trường học tập ở Singapore như thế nào ?

Hiện tại con đang học ở trường JYSS (Junyuan Secondary School), một trường công lập tại Singapore. Tính đến bây giờ thì con đã học được 10 tháng ở ngôi trường mới này.

Đức Minh tại trường mới

Theo cá nhân con thì môi trường học tập tại Singapore sẽ hơi căng thẳng và có nhiều sức ép hơn so với cả Mỹ, Canada hay là Úc; bởi vì chương trình học của Singapore cũng tương đối nặng về mặt kiến thức, đòi hỏi học sinh phải rất tập trung trong giờ học. Singapore vẫn là một quốc gia thuộc châu Á nên họ vẫn chú trọng điểm và kiến thức nhưng khác với Việt Nam họ chú trọng vào phần thực hành và áp dụng. Quá trình học sẽ không có câu hỏi nào được lặp lại, không bao giờ có mẫu để trả lời câu hỏi và tất cả các bài thi đều sẽ khác nhau. Đặc biệt ở Singapore học sinh sẽ không bao giờ nhận được đề cương mà chỉ được biết là mình sẽ học chương nào thôi nên bạn nào muốn học ở Singapore thì xác định rằng sẽ hơi khổ đấy, phải tự học rất nhiều.

Một mình tự lập cuộc sống thì một ngày của con thường diễn ra như thế nào?

Con ở trong ký túc xá nên mọi thứ phải theo nề nếp, kỉ luật và đúng giờ. Buổi sáng, con dậy vào lúc 5h20 vì trường con hơi xa và con đi MRT và bus để đến trường. Thời gian trong ngày thì thì phải biết tự kiểm soát kế hoạch, làm bài tập và chơi thể thao. Ngoài ra, cũng phải biết quản lý tiền bạc của mình hàng tháng. Thực ra quan trọng nhất là phải biết sống tự lập bởi vì đấy là thứ quyết định kết quả của tất cả những thứ khác.

Đức Minh trong bộ đồng phục của trường Junyuan Secondary School
Đức Minh trong bộ đồng phục của trường Junyuan Secondary School

Thời gian học tập ở Alpha đã mang lại cho con những kĩ năng gì để chuẩn bị trước khi đi du học? Nếu được quay trở lại để thay đổi một điều gì đó ở Alpha thì con sẽ muốn thay đổi điều gì?

Con học được cách tự học, tự ôn bài trước khi thi. Các cách thức ôn bài hiệu quả như từ khoá và sơ đồ tư duy rất hữu dụng vì không có đề cương mà kiến thức cần nhớ thì rất nhiều nên con cần có cách để giảm thiểu đi những thứ mình cần nhớ để đi thi. Nếu được thay đổi một điều ở Alpha thì con nghĩ với những bạn đi du học thì nên cho các bạn chọn học những môn cần thiết. Vì thực tế học miên man nhiều mà không hiệu quả mà lại phí thời gian. Thay vào đó có thể để học thêm những thứ mình thích, hoạt động thể thao hay là học thêm một nhạc cụ nào đó là rất cần thiết với học sinh du học.

Vậy thì, theo con điều gì là cần thiết nhất cần phải trang bị trước khi đi du học?

Đối với con thì điều quan trọng nhất là vốn từ Tiếng Anh để học tập và thích nghi với môi trường mới, vì không thì mình sẽ không biết cách giao tiếp, hoà đồng với các bạn và mọi người xung quanh. Không có ngôn ngữ thì mình cũng gặp khó khăn khi không hiểu thầy cô nói gì hay thậm chí không biết mà hỏi thầy cô. Thế nên, trước khi ra nước ngoài thì nên chuẩn bị sẵn cho mình một vốn ngôn ngữ thật tốt thì mới có thể thích nghi và học tập tốt được.

Cảm ơn Đức Minh và chúc con sẽ học tập tốt, có nhiều trải nghiệm thú vị. Khi có dịp nghỉ lễ thì nhớ ghé Alpha để kể lại cho các em những câu chuyện mình đã từng trải qua nhé.

Với những đóng góp tích cực trong các hoạt động và gắn kết bạn bè trong lớp cùng với kết quả học tập tốt, giữa năm học 2017, Nguyễn Sỹ Đức Minh đã được các bạn trong lớp và thầy cô bình chọn là học sinh duy nhất của lớp biểu trưng cho Giá trị cốt lõi của trường, giải thưởng mang tên JYSS Values Award 2017.

 

Alpha School

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *