7 LÝ DO TRƯỜNG HỌC TRUYỀN THỐNG NÊN CÓ TRƯỜNG HỌC ONLINE ĐỂ GIÚP HỌC SINH TỰ CHỦ – TỰ HỌC

Các kênh giáo dục giao tiếp giúp kết nối bài giảng truyền thống của trường học tới học sinh khi học online ở nhà như Ms Team, Zoom, Google Meet… đã phát huy tác dụng ngay khi dịch bệnh xảy ra, nhưng điều tuyệt vời nữa đang đến là các trường học truyền thống đã có CÚ HUÝCH vô cùng TO LỚN để từng bước hình thành trường học online giúp bổ sung cho trường học truyền thống về 1 kho tài nguyên khổng lồ cho học sinh TỰ CHỦ – TỰ HỌC.
Ảnh sưu tầm tại des.vn
Trường học online dựa trên nền tảng LMS chưa thay thế hết được trường học truyền thống nhưng nếu các trường nhanh chóng nhận ra việc mình cần xây dựng trường học online để bổ sung, chạy song hành cho trường học truyền thống kể cả khi dịch bệnh được kiểm soát thì sẽ là điều TUYỆT VỜI vì:

VỀ PHÍA HỌC SINH VÀ PHỤ HUYNH:

1. Trường học online sẽ giúp dễ dàng CÁ NHÂN HOÁ VIỆC HỌC, hoàn toàn có thể giúp học sinh có tốc độ tiếp thu nhanh, chậm khác nhau thì có thể học theo cách phù hợp: Nghe đi nghe lại bài giảng, trình độ nào thì làm bài tập hoặc hệ thống tự động đưa ra dạng bài phù hợp với trình độ của học sinh đó mà không ảnh hưởng tới lớp, tới bạn khác và giáo viên.
2. Trường học online sẽ giúp dễ dàng học bất cứ ở vị trí nào, ở đâu và thời gian nào được cho phù hợp với gia đình và học sinh mà không bị bỏ lỡ mất cơ hội nghe giảng của thầy cô. Vậy là học sinh có thể TỰ CHỦ việc học.
3. Với những ứng dụng công nghệ mới như video tương tác, trường học online hoàn toàn có thể lấy sự TIẾP THU CỦA HỌC SINH LÀM TRUNG TÂM: Cứ 3 – 5 phút lại dừng kiểm tra kiến thức bằng các câu hỏi trắc nghiệm, nếu hiểu chưa đúng thì hệ thống lại yêu cầu học lại cho đến khi nắm chắc. Việc kiểm tra kiến thức này rất phong phú không chỉ bằng text, nhạc mà còn cả các kỹ thuật hình ảnh gắp thả rất hấp dẫn. Cuối bài hệ thống lại có thể đưa ra tóm tắt bài học, đưa các câu đố vui vào củng cố kiến thức hoặc có bài kiểm tra cho các con.
4. Bố mẹ, thầy cô và bản thân học sinh hoàn toàn có thể theo dõi được TIẾN TRÌNH TIẾN BỘ trong học tập của con qua hệ thống thống kê báo cáo với những giao diện bắt mắt và dễ nhận biết. Ví dụ những ô màu xanh về tiến trình làm bài của con là biểu hiện các con đang làm đúng, đủ. Những ô mầu đỏ có gạch chéo là những ô các con chưa làm đúng bài tập. Và học sinh hoàn toàn có thể bấm vào ô màu đỏ đó để biết mình cần làm lại hoặc ôn lại vùng kiến thức đó. Bố mẹ có thể cùng xem tiến trình này ở bất cứ đâu và khi nào mà ko phụ thuộc vào báo cáo của thầy cô hoặc sự trung thực của con hay không.
5. Kho bài giảng, kho bài tập ôn luyện kiến thức trên trường học online là rất VÔ HẠN bởi không chỉ 1 thầy cô giảng dạy con mà con có thể nghe các cùng chủ đề với các thầy cô khác, có thể làm bài cùng dạng với những tham số, hoàn cảnh khác nhau do các thầy cô giáo khác nhau xây dựng. Hơn nữa với hệ thống ma trận đề xây dựng thì hoàn toàn 1 dạng đề kiểm tra nhưng hoàn toàn các trường có vô vàn bài khác nhau để tránh các con học thuộc cách làm.
6. Việc học và ôn luyện online theo chương trình nhà trường không chỉ giúp các con đảm bảo CHUẨN kiến thức theo chương trình của Bộ giáo dục mà khả năng TỰ HỌC – tự hình thành KIẾN THỨC, hình thành TƯ DUY của các con được đẩy cao khi các con phải tự lo việc học của mình, tự làm chủ việc học của mình khi không có thầy cô ở bên thúc giục. Hơn nữa bài giảng online được sắp xếp hấp dẫn, được hỗ trợ của giáo viên trường học, của advisor, học sinh sẽ hình thành cho mình thói quen tự trải nghiệm, tự học và tự hình thành TƯ DUY môn học cho mình.
7. Nâng cao trình độ sử dụng công nghệ thông tin cho học sinh một cách tự nhiên chứ không phải là học thuộc môn Tin học nữa. Thông qua các ứng dụng hàng ngày hấp dẫn từ các môn học thì trình độ của học sinh về việc sử dụng các phần mềm, sử dụng máy tính, mạng và các ứng dựng công nghệ mới được hấp thu một cách nhẹ nhàng và tự nhiên, từ đó hình thành KĨ NĂNG sử dụng CÔNG NGHỆ rất thành thạo.

VỀ PHÍA NHÀ TRƯỜNG THÌ LỢI ÍCH RẤT NHIỀU VÀ ĐẦU TƯ CŨNG RẤT NHIỀU:

1. Nhà trường và giáo viên phải DÁM đổi mới cả về tư duy và thói quen vì trường học online là hoàn toàn khác so với các dạy truyền thống, từ giáo án, phương pháp, phương tiện dạy học, kỹ thuật quản lý lớp học, phương pháp kiểm tra đánh giá và kết nối với học sinh, phụ huynh.
2. Làm việc gấp 2 lần vì các trường vừa phải chuẩn bị dạy học trực tiếp khi học sinh đến trường và song song với đó là một chương trình, hệ thống giáo án cho online phòng khi dịch bệnh tiếp tục gây khó.
3. Phải làm cho việc học, việc tiến bộ của học sinh ngày một tốt hơn. Vì không thể bê nguyên cách dạy truyền thống giảng trên lớp rồi mang lên cái máy tính nhờ qua kênh giao tiếp này kia bắt các con nghe như cũ nữa mà phải giúp các con làm sao tiếp thu bài học hiệu quả, hình thành tư duy tự chủ, tự học, làm cho các con hào hứng với việc học…
4. Đầu tư về tài chính, công nghệ và con người là gấp nhiều lần vì không chỉ là trang thiết bị máy mính, đường truyền internet mà cả một hệ thống phần mềm LMS chuyên nghiệp, cả những công nghệ soạn bài giảng tương tác đầy hấp dẫn cho đến các kênh bổ trợ giúp các con hứng thú như đố vui, như ghi chú hấp dẫn… rồi đến kiểm tra đánh giá khách quan qua các kênh độc lập.
5. Xây dựng một đội ngũ giáo viên, một đội ngũ công nghệ đầy nhiệt huyết sẵn sàng cho những việc LÀM MỚI và lăn xả vì các con học sinh đầy tò mò kia.
(Bài chia sẻ từ Ông Nguyễn Sĩ Thư – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hệ thống giáo dục Alpha)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *