5 BÍ KÍP SIÊU HIỆU QUẢ ĐỂ HỌC TẠI NHÀ MÙA NCOV THÊM HỨNG THÚ

(Chia sẻ của phòng Tâm lý học đường Alpha School)

Các học sinh và cha mẹ học sinh thân mến!

Trong mùa dịch nCov, chắc hẳn việc học sẽ rất nhàm chán khi không thể tới trường với các hoạt động thể thao, nghệ thuật hay gặp gỡ tương tác với bạn bè, thầy cô thân quen. Thêm một tuần nữa các con tiếp tục tự học tại nhà, đây là một cơ hội tốt để rèn luyện bản lĩnh tinh thần, sự tự giác của chúng mình. Phòng Tâm lý học đường Alpha School xin giới thiệu với các con và các cha mẹ 5 BÍ KÍP SIÊU HIỆU QUẢ ĐỂ HỌC TẠI NHÀ MÙA NCOV THÊM HỨNG THÚ để chúng mình tiếp tục hành trình một tuần học tiếp theo tràn đầy niềm vui nhé!

BÍ KÍP 1: KHỞI ĐỘNG NGÀY MỚI NHƯ MỌI NGÀY

Tại sao bí kíp đầu tiên lại là khởi động như mọi ngày? Chắc hẳn nhiều bạn thắc mắc là có phải đi học đâu? khởi động như thế nào? để làm gì? Nhưng các con biết đấy:

Hằng ngày, khi các con đi học, các hoạt động theo từng giờ giấc đã được lập trình sẵn, giúp ta biết rằng giờ này sẽ làm việc gì. Bằng cách đó, não bộ của con đã được kích hoạt năng lượng và sự tỉnh táo, giúp ta sẵn sàng cho một ngày học tập với rất nhiều hoạt động. Giờ đây khi học tại nhà, lịch trình này có sự thay đổi, nếu các con không duy trì các hoạt động như thường lệ thì việc học tập sẽ kém hiệu quả hơn rất nhiều. Vì thế cách để các con gửi tín hiệu kích hoạt não bộ khi học tập tại nhà đó là vẫn dậy sớm và làm các hoạt động khởi động cơ thể như mọi ngày: đánh răng, chải tóc, ăn sáng, mặc quần áo chỉn chu, soạn sách vở, có thể tập một vài động tác thể dục buổi sáng, nghe bản nhạc yêu thích. Tập luyện cho não bộ cũng giống như việc tập luyện cho cơ bắp vậy, phải giữ nhịp độ đều đặn hàng ngày. Khi não bộ đã hình thành thói quen duy trì việc học rồi, các con sẽ có một niềm hứng khởi hơn rất nhiều khi ngồi vào bàn học và mình nhanh chóng thoát khỏi trạng thái chây lì không muốn làm gì của bản thân.

BÍ KÍP 2: LẬP THỜI GIAN BIỂU CHO MỘT NGÀY HỌC TẬP

Dù không đến trường nhưng các con đã có sự hỗ trợ online của các thầy cô qua các môn học, vì thế việc con cần làm là duy trì theo đúng thời gian biểu của các môn học đã có. Đừng quên đọc kĩ các hướng dẫn học tập mà thầy cô Advisor đã gửi cho các con và làm theo. Đồng thời, con cũng có thể tự tạo những khoảng nghỉ, giờ ra chơi để tự thư giãn giữa mỗi môn học bằng việc tập thiền, vẽ, nghe nhạc hay quét nhà, đọc 5-6 trang sách… Đừng quên nói KHÔNG với TV, lướt Facebook… trong suốt thời gian học này nhé, điều đó sẽ giúp các con tập trung và hoàn thành được trọn vẹn các bài học khác nhau của mỗi ngày.

BÍ KÍP 3: LÀM MỚI GÓC HỌC TẬP CỦA BẢN THÂN

Ồ tại sao cô lại đưa ra điều này? Bởi vì các con biết không, não bộ của chúng ta rất nhanh quen, rất dễ nhàm chán. Trước đây, con có thể chỉ ngồi học ở bàn học chỉ trong một buổi tối thôi, nhưng giờ con có thể phải ngồi cả ngày trong góc học tập, việc chúng ta chỉnh trang, làm mới góc học tập giúp con gửi những tín hiệu hứng thú cho não bộ, khiến con thấy thú vị và không có cảm giác nhàm chán khi ngồi học, tăng thêm động lực, hứng thú cho chúng ta hơn. Đó có thể là một câu slogan đầy cảm hứng cho việc học hỏi, khám phá, một chậu hoa nhỏ, sự gọn gàng của góc học tập mới được dọn dẹp lại… Ta hoàn toàn có thể tự truyền cảm hứng, tự tìm niềm vui cho bản thân mình được mà!

BÍ KÍP 4: TỰ KHÍCH LỆ BẢN THÂN

Việc con tự dành cho bản thân những lời khen và ghi nhận mình đã làm rất tốt trong những ngày học ở nhà là một phần thưởng rất hữu ích cho tinh thần của con đấy. Những lời tự nhắn nhủ với chính mình (self-talk) này sẽ giúp tạo động lực và cho con thêm yêu bản thân mình hơn. Cuối ngày, con có thể viết vào nhật kí những điều mà con thấy biết ơn ở chính bản thân mình và biết ơn ở những điều xung quanh con, chiêm nghiệm lại những gì đã diễn ra với mình trong một ngày. Tiếp theo, hãy chìm vào một giấc ngủ thật ngon sau khi ngồi thiền 10 phút tập trung vào hơi thở (hít vào thật sâu và thở ra thật chậm) với bản nhạc nhẹ nhàng.

BÍ KÍP 5: GIỮ LIÊN LẠC VÀ TÌM SỰ TRỢ GIÚP KHI CẦN THIẾT

Đừng quên giữ liên lạc, tương tác với thầy cô giáo qua các kênh online khi cần giải đáp thắc mắc hay gặp khó khăn trong các môn học. Hãy trò chuyện với bạn bè để tâm sự, động viên nhau. Đồng thời đảm bảo ăn đủ các bữa với đầy đủ chất dinh dưỡng, vệ sinh cơ thể sạch sẽ để giữ một cơ thể khỏe mạnh. Con cũng có thể chia sẻ những tâm sự, những khó khăn con đang gặp phải với các cô ở phòng Tâm lý học đường qua email Tamlyhocduong@alphaschool.edu.vn nữa nhé!

Alpha School

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *